Inbound marketing là gì? Liệu có giúp bạn tiết kiệm chi phí

Bạn đang đọc bài viết trên Blog của Maya Võ, hãy tìm hiểu về Maya bằng cách ấn vào nút bên dưới nhé

Inbound marketing là gì?

Inbound marketing là một thuật ngữ được định nghĩa bởi Hubspot – một công ty chuyên về tư vấn chiến lược Marketing tổng thể.

Đây là một phương thức Marketing lấy nội dung hữu ích làm trọng tâm, sau đó dùng một số thủ thuật để tạo mối hệ sâu sắc với người dùng & chuyển đổi họ thành khách hàng trả phí

Một chiến dịch Inbound marketing thông thường được chia làm ba giai đoạn:

  • Thu hút
  • Tiếp cận
  • Chuyển đổi & chăm sóc

Để dễ hiểu mình sẽ giải thích cho các bạn từng giai đoạn ứng với các công việc cụ thể nhé.

giai đoạn thu hút

Đây là giai đoạn đầu tiên của một chiến dịch inbound marketing. Ở bước ban đầu này, người kinh doanh hoặc người làm MMO sẽ xây dựng nội dung có giá trị để thu hút người dùng.

Một số kênh nội dung tiêu biểu mà hầu hết các bạn làm Inbound hay làm là:

  • Youtube
  • Blog
  • Fanpage
  • Group

Ví dụ: Chuỗi tóc 30Shine đã xây dựng kênh youtube Bí Quyết Đẹp Trai để chia sẻ những kiến thức về làm đẹp cho nam giới để thu hút khách hàng tiềm năng.

Kênh youtube Bí Quyết Đẹp Trai được 30shine xây dựng như một thư viện thống tin hữu ích để thu hút người dùng.

Youtube đang là mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới, việc có một kênh nội dung hữu ích bằng Video trên youtube sẽ giúp doanh nghiệp hoặc cá nhân nhanh chóng tiếp cận được khách hàng.

Tất nhiên, để đạt được lượng view, hoặc Subcriber thì bạn cần có kỹ năng về SEO youtube, cũng như những phương pháp xây dựng nội dung bằng video hiệu quả.

Ngoài ra, ở giai đoạn thu hút, nhiều doanh nghiệp vẫn tập trung xây dựng Blog để SEO và tận dụng nguồn Free traffic (lượng truy cập miễn phí) từ google.

Mình đã từng đọc quyển sách Inbound Marketing do CEO của Hubspot xuất bản. Thông qua đó mình hiểu được rằng Blog đối với chiến dịch Inbound marketing là rất quan trọng.

Có thể xem Blog như một thư viện thu nhỏ và là kênh kết nối đầu tiên giữa người bán và người mua (trước khi họ có ý định mua hàng)

Gần đây nhất, LuxStay đã bắt đầu triển khai Inbound Marketing thông qua việc xây dựng Blog. Bạn có thể xem qua:

Blog về chủ đề du lịch của Luxstay

Thông qua nội dung trên Blog các doanh nghiệp, hoặc người làm MMO có thể tiếp cận được với lượng người dùng trên Google, khi họ đang tìm kiếm một vấn đề cụ thể.

Và sau khi giúp cho khách hàng giải quyết được nhu cầu của họ thì những gợi ý về sản phẩm sẽ được triển khai ngay trên bài viết đó hoặc thông qua Email Marketing, chatbot…

Lúc này để hiểu được tại sao phải dùng Email Marketing, hay Chatbot thì bạn sẽ bước sang giai đoạn thứ hai của chiến dịch Inbound Marketing.

giai đoạn tiếp cận

Để dễ hình dung về giai đoạn này, các bạn có thể tưởng tượng đến việc tán gái.

Khi bạn đang muốn tiếp cận được một cô nàng quyến rũ, là người tình trong mơ của các bạn thì thông thường bạn sẽ dùng nhan sắc, trí thông minh, hay sự hiểu biết để thu hút cô ấy.

Sau đó, điều quan trọng nhất vẫn phải là “Get Data”, cụ thể hơn là xin được số điện thoại và Facebook.

Có được hai thứ này rồi thì tha hồ mà nhắn tin tán tỉnh tiếp, nhưng tán được hay không thì hên xui 😀

Nhớ là khi tán gái, điều quan trọng nhất là “Get data”

Trong chiến dịch Inbound marketing cũng thế. Giai đoạn đầu tiên, các bạn tập trung xây dựng nội dung có giá trị để thu hút người dùng thông qua Blog, Youtube Channel, Fanpage, hay community (Group).

Nhưng chúng ta phải hiểu một điều rằng, nếu chỉ dừng lại ở mức hứng thú, thì câu chuyện sẽ kết thúc luôn vì kinh doanh mà, phải ra tiền, mà muốn ra tiền thì khách hàng phải quan tâm và mua sản phẩm.

Vậy nên, các bạn phải làm cho khách hàng Follow nhiều hơn, xem nhiều nội dung hơn, đặc biệt là những nội dung tạo sự kích thích tìm hiểu về sản phẩm.

Ví dụ: Ở Blog Kiemtiencenter.com bạn dễ dàng nhìn thấy form xin Email của người dùng, để giúp họ nhận những hướng dẫn mới nhất về MMO & Digital Marketing.

Và khi người dùng để lại Email, nghĩa là họ đã chấp nhận Follow Blog, cũng như sẵn sàng nhận những gợi ý về sản phẩm từ Blog này.

Bạn có thể thấy những Email như thế này:

Khi người dùng đã đồng ý nhận những Email của bạn, thì khả năng chuyển đổi để họ trở thành người tìm hiểu & mua sản phẩm là rất cao.

Việc của bạn lúc này là gửi những Email mang tính gợi ý, đưa ra lời khuyên, hoặc một sự giúp đỡ cụ thể.

Tuyệt đối không gửi Email bán hàng, bởi lẽ trong Inbound Marketing chỉ có tư duy giúp khách hàng để họ ra quyết định, chứ không Spam hay bán hàng trực tiếp.

Ngoài ra, ở trường hợp xây dựng Youtube Channel thì bạn phải kêu gọi người xem đăng ký kênh để có Subcriber.

Với Fanpage thì là Follow-er, còn tất nhiên với Community là Member.

Tóm lại, trong giai đoạn tiếp cận của chiến dịch Inbound, bạn phải dùng những thủ thuật về sáng tạo nội dung kết hợp với CTA (Call to action) – kêu gọi hành động để giúp người dùng gắn chặt với bạn hơn.

Để khi có một lượng User, member, follow-er, Subcriber vừa đủ, chúng ta sẽ đến với giai đoạn cuối cùng.

giai đoạn chuyển đổi và chăm sóc

Related Post
Maya Võ
Follow Maya
avatar
newest oldest most voted